THẾ GIỚI BÊN NGOÀI CÁI LY

 

Một người nhiều năm làm tiếp thị đã khái quát kinh nghiệm của mình bằng một ví dụ hết sức hình tượng, đó là câu chuyện về cái ly: Tưởng tượng trên tay bạn có một cái ly cần bán, giá trị của nó là một đồng, bán như thế nào? Nếu chỉ là cái ly thì có lẽ nhiều lắm cũng chỉ bán được hai đồng;

Nếu nó là loại ly có kiểu dáng thịnh hành, có thể bán được ba bốn đồng;

Nếu nó là cái ly hàng hiệu nổi tiếng, có khi bán được đến năm đồng;

Nếu bên ngoài cái ly có bao bì đóng gói cao cấp, cũng có thể sẽ bán được mười đồng;

Nếu chiếc ly từng được danh nhân nổi tiếng nào đó sử dụng, nó gắn với một sự kiện lịch sử nào đó, chưa biết chừng một hai trăm đồng cũng có người mua;

Nếu chiếc ly từng có hành trình độc đáo, chẳng hạn lên vũ trụ cùng với một phi hành gia, thì một hai nghìn đồng cũng không phải là cao.

Cũng là một cái ly, kết cấu công dụng không hề thay đổi, nhưng giá trị của nó lại không ngừng thay đổi theo sự thay đổi của thế giới bên ngoài. Quảng cáo, tiếp thị, phân tích thị trường, bao bì sản phẩm_ đều có mục đích cuối cùng là giải quyết một vấn đề: Rốt cuộc thứ người ta cần là cái gì? Giá trị rốt cuộc là ở đâu? Ở bên trong hay bên ngoài cái ly?

Nhu cầu vật chất và nhu cầu tinh thần, nhu cầu về lợi ích và nhu cầu về cảm giác của con người từ lâu đã hợp thành chuỗi nhân quả phức tạp kết đan ở sâu thẳm tâm hồn.

Người ta mua nhà không chỉ để ở, mà còn mua cảm giác đoàn tụ và cảm giác an toàn; Người ta mua quần áo không chỉ để chống rét, mà còn mua niềm tin và hình tượng; mua đồ nội thất người ta mua sự tưởng tượng về một cuộc sống ấm áp… Thế giới bên ngoài cái ly lớn hơn nhiều so với thế giới bên trong nó.

(Cánh cửa thành công luôn để ngỏ_ đọc sách)